แก้อาการนิ้วล็อค

อาการนิ้วล็อค

ปวดมือ ชานิ้ว เวลาทำงานหรือขับรถ เสี่ยงโรคพังผืดทับเส้นประสาท กลุ่มอาการเส้นประสาทถูกกดทับบริเวณข้อมือ หรือมีชื่อเรียกทางการแพทย์ว่า Carpal Tunnel Syndrome คือ กลุ่มอาการที่เกิดจากเส้นประสาทมีเดียนถูกกดทับบริเวณข้อมือ ซึ่งเกิดจากเส้นเอ็นบริเวณช่องข้อมืออักเสบ ทำให้เส้นเอ็นบวมมีขนาดใหญ่ขึ้น มีผลให้ช่องว่างในข้อมือมีขนาดเล็กลงเส้นประสาทจึงถูกเบียดหรือถูกกดทับเส้น ประสาทมีเดียนผ่านช่องข้อมือมีแขนงไปยังนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางด้านนิ้วหัวแม่มือ มื่อถูกกดทับทำให้มีอาการปวดและชาตามนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วก้อย หรือนิ้วนาง ถ้าเส้นประสาทถูกกดทับนานๆ กล้ามเนื้อบริเวณฝ่ามือด้านนิ้วหัวแม่มือจะลีบเล็กลง พบในหญิงมากกว่าชาย พบในวัยกลางคนอายุ 30-50 ปีอาการที่พบบ่อย คือ ชานิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง (Numbness) อาการปวด เสียวคล้ายไฟช็อต (Tingling) และปวดบริเวณข้อมือ มือ นิ้วมือ อาจปวดขึ้นตามแขนถึงไหล่ มักมีอาการเวลากลางคืน เวลาทำงาน ทำอาหาร โทรศัพท์ เขียนหนังสือ ขับรถ หรือเมื่อใช้ข้อมือมาก
สาเหตุของโรคพังผืดกดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ

 • การใช้งานข้อมือในท่าเดิม ๆ เช่น คนที่ทำงานกับคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้เมาส์ การกดแป้นคีย์บอร์ด การเย็บผ้า
 • การใช้ข้อมือที่มีการงอมือเป็นเวลานาน เช่น การกวาดบ้านนานๆ การรีดผ้า หรือการหิ้วของหนักๆ
 • การทำงานที่มีการใช้ข้อมือกระดกขึ้นและการสั่นกระแทก เช่น ช่างฝีมือประเภทต่าง ๆ พนักงานโรงงาน งานที่เกี่ยวกับการก่อสร้างหรืองานคอนกรีต
 • การที่พังผืดหนาตัวมากขึ้น จากสภาพร่างกายที่มีอายุมากขึ้น

ไม่อยากนิ้วล็อค ต้องปฏิบัติอย่างไร

 1. ไม่หิ้วของหนัก เช่น ถุงพลาสติก ตะกร้า ถังน้ำ โดยเฉพาะบรรดาแม่บ้านทั้งหลาย ถ้าจำเป็นต้องหิ้ว ควรใช้ผ้าขนหนูรองและหิ้วให้น้ำหนักตกที่ฝ่ามือ แทนที่จะให้น้ำหนักตกที่ข้อนิ้วมือ หรือใช้วิธีการอุ้มประคองช่วยลดการรับน้ำหนักที่นิ้วมือได้
 2. ไม่ควรบิดหรือซักผ้าด้วยมือเปล่าจำนวนมากๆ และไม่ควรบิดผ้าให้แห้งสนิท เพราะจะยึดปลอกหุ้มเอ็นจนคราก และเป็นจุดเริ่มต้นของโรคนิ้วล็อค
 3. ระวังการกำหรือบดเครื่องมือทุ่นแรง เวลาทำงานที่ต้องอาศัยอุปกรณ์ช่าง เช่น ไขควง เลื่อย ค้อน ฯลฯ ควรใส่ถุงมือหรือห่อหุ้มด้ามจับให้ใหญ่และนุ่มขึ้น
 4. ชาวสวนควรระวังเรื่องการตัดกิ่งไม้ด้วยกรรไกร หรืออื่นๆที่ใช้แรงมือควรใส่ถุงมือเพื่อลดการบาดเจ็บของปลอกเอ็นกับเส้นเอ็น และควรใช้สายยางรดน้ำต้นไม้แทนการหิ้วถังน้ำ
 5. คนที่ยกของหนักๆเป็นประจำ เช่นคนส่งน้ำขวด ถังแก๊ส แม่ครัวพ่อครัว ควรหลีกเลี่ยงการยกมือเปล่า ควรมีผ้านุ่มๆ มารองจับขณะยก และใช้เครื่องทุ่นแรง เช่น รถเข็น รถลาก
 6. ควรใช้เครื่องทุ่นแรง หากจำเป็นต้องทำงานที่ต้องใช้มือกำ หยิบ บีบ เครื่องมือเป็นเวลานานๆ เช่น ใช้ผ้าห่อที่จับให้หนานุ่ม เช่น ใช้ผ้าห่อด้ามจับตะหลิวในอาชีพแม่ครัวพ่อครัว
 7. รู้จักพักมือบ้าง หากทำงานบางอย่างต้องใช้เวลานานต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้มือเมื่อยล้าหรือระบม ควรพักมือเป็นระยะๆ เช่น ทำ 45 นาที และพักมือสัก 10 นาที เป็นต้น


วิธีการรักษาโรคพังผืดทับเส้นประสาท

 • การรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด ทานยาเพื่อลดอาการอักเสบและบวม ใช้อุปกรณ์พยุงข้อมือ เพื่อลดการอักเสบโดยจำกัดการเคลื่อนไหวข้อมือ
 • การรักษาโดยการผ่าตัด